Trang chủ > Tin tức > Lợi ích tuyệt vời của phân bón chậm tan có kiểm soát

Lợi ích tuyệt vời của phân bón chậm tan có kiểm soát

12/08/2021

Lâu nay, nhiều nông dân vẫn hiểu sai về việc phân NPK bón xuống phải tan hết ngay mới là phân tốt, nhưng thực tế không phải vậy.

 

Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, số liệu thống kê của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) cho thấy, hiệu suất sử dụng phân bón tại Việt Nam thuộc diện thấp trên thế giới khi chỉ đạt trên 50%.

Số còn lại khi bón xuống đất bị rửa trôi, bay hơi hoặc kim loại trong đất cố định hao hụt gần 50%. Tức bà con nông dân bón 100 kg phân bón, cây trồng chỉ hấp thu được trên 50 kg dinh dưỡng, còn lại là thất thoát.

 

Chính đòi hỏi từ thực tiễn này, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp Thành Đô (THANHDOGROUP) đã kết hợp với các nhà khoa học trong và ngoài nước cho ra đời sản phẩm phân bón chậm tan thế hệ mới tiên tiến nhất trên thị trường mang thương hiệu Doanh Nông và Quỳnh Trang.

 

Bà Nguyễn Hương Giang, Tổng Giám đốc THANHDOGROUP cho biết, phân bón chậm tan có kiểm soát (Controlled Release Fertilizer - CRF) là khái niệm vẫn còn mới tại thị trường Việt Nam.

 

Tuy nhiên, phân bón chậm tan có kiểm soát đã phổ biến tại các nước có nền nông nghiệp tiên tiến như Mỹ, Châu Âu, ngay châu Á đã được sử dụng rất nhiều tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia…

 

Phân bón chậm tan là loại phân được sản xuất với công nghệ lý, hóa đặc biệt, tạo ra những hạt phân chứa đầy đủ nhất các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng.

Ưu điểm lớn nhất của phân bón chậm tan là các dinh dưỡng được phân giải một cách từ từ để cây trồng hấp thụ dần đần. Thời gian phân giải hết một hạt phân kéo dài từ 5 - 7 ngày, 2 tháng…, thậm chí 6 tháng.

 

Tức là cây trồng sử dụng phân bón tới đâu, rễ cây sẽ tiết ra các acid yếu để phân giải và hấp thụ phân bón đến đó. Số phân bón chưa được sử dụng hết sẽ được lưu lại sang các vụ sau. Chính vì vậy, nhiều khi bà con nông dân bới gốc ra vẫn thấy còn hạt phân là như vậy.

 

Phân bón chậm tan được các nhà khoa học thổ nhưỡng, nông hóa đánh giá cao nhờ tối ưu quá trình phát triển của cây trồng, góp phần tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh hại do hiện tượng phú dưỡng.

 

Các chất dinh dưỡng trong phân bón chậm tan được cung cấp một cách chính xác theo từng loại cây và nhu cầu dinh dưỡng của cây ở từng giai đoạn phát triển, giúp cây trồng sinh trưởng cân bằng, tối ưu.

 

Sử dụng phân bón chậm tan giúp tiết kiệm chi phí lao động, giảm được số lần bón phân. Hơn nữa, do hiệu suất sử dụng phân bón được nâng lên nên lượng phân bón phải sử dụng trên cùng một diện tích khi sử dụng phân bón chậm tan giảm 30 - 40% so với phân bón thông thường, phân bón tan nhanh.

 

Công nghệ tiên tiến trong việc sản xuất phân bón chậm tan thế hệ mới của THANHDOGROUP hiện đang được áp dụng trên bộ sản phẩm NPK Plus Hữu cơ rong biển Quỳnh Trang 19-3-3; NPK hữu cơ Organic Xtra Doanh Nông 18-8-18 cùng nhiều sản phẩm NPK Doanh Nông và Quỳnh Trang khác.

Nguồn: nongnghiep.vn
 

Phân bón Thành Đô Lâm Đồng

Phân bón Thành Đô Doanh Nông NPK + Đất hiếm TH Đak Lak