Trang chủ > Tin tức > ĐBSCL: Ào ạt xuống giống sớm

ĐBSCL: Ào ạt xuống giống sớm

22/03/2018

Hiện giá lúa đang đứng ở mức cao khiến nhiều nông dân ở ĐBSCL ào ào xuống giống lúa hè thu (HT) 2018 sớm hơn khung thời vụ khuyến cáo.

Nhiều nơi nông dân vừa thu hoạch lúa đông xuân (ĐX), chỉ có 5 – 7 ngày làm đất vội vã là đã gieo sạ lại, không đảm bảo thời gian cách ly giữa các vụ, dẫn đến nguy cơ dịch bệnh tăng cao.

Làm đất vội

Kiên Giang là tỉnh có diện tích đất lúa lớn nhất khu vực ĐBSCL, vụ ĐX này nông dân gieo sạ 289.970 ha, hiện mới bước vào thu hoạch rộ.

heo báo cáo của Sở NN-PTNT Kiên Giang, đến giữa tháng 3, toàn tỉnh mới thu hoạch được hơn 30% diện tích gieo trồng (khoảng 93.000 ha), trà lúa đang trong giai đoạn trổ – chín trên đồng còn lại rất lớn.

Thế nhưng, nhiều nơi nông dân đã ào ào xuống lúa HT sớm, thậm chí có huyện diện tích gieo sạ đã vượt cả kế hoạch đề ra, trong khi khung thời vụ mới bắt đầu.

Tại huyện Giang Thành, lúa ĐX hiện còn 11.000/29.350 ha chưa thu hoạch, phần lớn là giống lúa dài ngày (ĐS 1, Jasmine 85), khoảng 1 tháng nữa mới thu hoạch dứt điểm. Song bên cạnh đó nhiều diện tích lúa HT đã lên xanh mướt.

Ông Cao Thưởng, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Giang Thành cho biết: Kế hoạch lúa HT sớm của huyện chỉ có 8.300 ha thế nhưng diện tích gieo sạ thực tế đã lên đến 9.500 ha, lúa đã được từ 10 – 25 ngày tuổi, đang trong giai đoạn xanh tốt. Nhiều khả năng diện tích sẽ còn tăng thêm nữa, vì vụ lúa ĐX vừa qua nông dân trúng mùa, trúng giá, lợi nhuận khá tốt.

Ở các huyện trọng điểm về trồng lúa của Kiên Giang như: Tân Hiệp, Hòn Đất, Giồng Riềng… nông dân cũng đang tất bật xuống giống lúa HT sớm, ngay khi lúa ĐX vừa thu hoạch về chưa kịp bán thì lúa giống đã được đem đi ngâm. Nhiều nơi, ruộng vừa cắt xong, rơm rạ còn ướt đốt cháy nham nhở, nông dân đã cho nước vào và dùng máy trục vùi để kịp gieo sạ lại. Điều này làm cho tình trạng lúa bị ngộ độc hữu cơ xảy ra khá phổ biến, nông dân phải tốn khá nhiều chi phí để xử lý.

Tại huyện Vị Thủy (Hậu Giang), lúa ĐX mới thu hoạch được 6.000/16.435 ha, phải đến cuối tháng 3 này mới thu hoạch dứt điểm. Thế nhưng, nhiều cánh đồng dọc theo tuyến đường Vị Thanh – Cần Thơ, thuộc các xã Vị Thanh, Vị Đông, Vị Bình (huyện Vị Thủy) lúa HT đã được gieo sạ lên xanh.

Ông Phan Văn Bình, Trưởng trạm Trồng trọt – BVTV huyện Vị Thủy cho biết: Lịch gieo sạ lúa HT 2018 của huyện được chia làm 2 đợt, đợt 1 từ 1 – 8/4, đối với vùng phèn và có nguy cơ nhiễm mặn; đợt 2 từ 3 – 10/5, đối với vùng ngọt hóa cặp kênh xáng Xà No. Nông dân vội vã xuống giống trước khung thời vụ là không nên, cần tận dụng thời gian này phơi ruộng, làm đất cho kỹ, đảm bảo thời gian cách ly giữa 2 vụ lúa tối thiểu là 21 ngày theo khuyến cáo.

Tại TP Cần Thơ, vụ lúa ĐX đang cao điểm thu hoạch. Năm nay trúng mùa trúng giá khiến nông dân bất chấp lịch thời vụ, làm đất sơ sài tranh thủ xuống giống sớm vụ HT để mong bán được giá cao như vụ ĐX. Huyện Thới Lai là vừa thu hoạch lúa ĐX nông dân đã vội vã xuống giống vụ HT.

Anh Trương Thanh Phong ở xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, canh tác 1,7ha lúa ĐX đang thu hoạch đợi thương lái đến cân. Nhưng anh đã lo chuyện ngâm lúa giống để chuẩn bị gieo sạ vụ kế tiếp.

Anh Phong cho biết: “Năm nay làm lúa ĐX phấn khởi quá, trúng giá cao. Tôi vừa thu hoạch xong cho đốt rơm luôn, đưa nước vào ruộng cho máy xới đến trục đất là xuống giống. Ai cũng xuống giống ào ào nên tôi cũng làm theo”.

Phân bón Thành Đô Lâm Đồng

Phân bón Thành Đô Doanh Nông NPK + Đất hiếm TH Đak Lak