Trang chủ > Tin tức > Bón phân cho cà phê mùa mưa

Bón phân cho cà phê mùa mưa

05/06/2024

Cà phê hút dinh dưỡng bất cứ thời kỳ nào trong năm nên cần được cung cấp dinh dưỡng đều đặn để có thể sinh trưởng phát triển tốt và cho năng suất cao.

 

Các vùng trồng cà phê vối trọng điểm ở nước ta có hai mùa rõ rệt, mùa khô và mùa mưa. Mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 5), cây cà phê ra hoa đậu quả khi được tưới nước. Mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 11), cây nuôi quả cho đến khi thu hoạch và phát triển bộ cành dự trữ cho năm sau.

 

Mùa mưa, cây sử dụng dinh dưỡng với khối lượng lớn nên khoảng 70% tổng lượng phân bón vô cơ cho cả năm được bón trong mùa mưa. Lượng phân còn lại được bón trong mùa khô kèm theo tưới nước.

 

Vào đầu mùa mưa, quả cà phê tăng nhanh về thể tích. Ở giai đoạn này nếu thiếu nước các khoang chứa hạt trong quả (là vỏ thóc cà phê sau này) sẽ không phát triển được làm cho hạt cà phê (nhân cà phê) hình thành ở giai đoạn sau có kích thước bé. 

 

Kế tiếp là giai đoạn tích lũy chất khô và hình thành hạt. Vào khoảng 6 đến 8 tháng sau khi hoa nở, tức là vào khoảng giữa mùa mưa ở Tây Nguyên. Giai đoạn này nếu thiếu dinh dưỡng, đặc biệt đối với các vườn năng suất cao sẽ dễ dẫn đến trình trạng cây bị kiệt sức gây nên hiện tượng khô cành, khô quả.

 

Từ tháng thứ 8 tới tháng thứ 10 sau khi hoa nở là giai đoạn quả chín, cũng là lúc cuối mùa mưa và bắt đầu bước vào mùa khô ở Tây Nguyên. Lúc này hạt đã hóa cứng, quả già và chín. Sự vận chuyển dinh dưỡng từ các bộ phận của cây về quả già chậm lại và sự hút dinh dưỡng từ đất cũng hạn chế. Vì vậy việc bón phân cho cà phê đợt cuối trong mùa mưa nên kết thúc vào khoảng cuối tháng 9 và trong tuần đầu tháng 10 dương lịch hàng năm.

 

Để giúp bà con nông dân bón phân hợp lý cho cà phê trong mùa mưa, Thành Đô đề xuất loại phân bón và lượng phân bón cho vườn cà phê đạt năng suất cao như sau:

 

Đầu mùa mưa: bón Doanh Nông NPK 16-16-8 + 12S, lượng bón 200-600 kg/ha

 

Giữa mùa mưa; cuối mùa mưa: bón Doanh Nông NPK 18-5-20+TE, lượng bón 0,2-0,5kg/lần bón/gốc. Bón phân Quỳnh Trang NPK 19-10-8 bón cho cây cà phê, lượng bón 200-600kg/ha. 

Phòng trừ sâu bệnh hại

 

– Một số sâu bệnh hại hay xuất hiện trong mùa mưa:

 

+ Côn trùng gây hại: Rệp sáp(Pseudococus spp.); Mọt đục cành (Xyleborus morstatti); Rệp muội, rệp vảy nâu, rệp vảy xanh; Sâu đục thân mình hồng (Zeuzera coffeara); Sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes); Tuyến trùng;

 

+ Bệnh hại: Bệnh khô cành khô quả (Colletotrichum spp.); Bệnh rỉ sắt (Hemileia vastatrix); Bệnh nấm hồng (Corticium salmonicolor); Bệnh thối cổ rễ (Fusarium spp.); Thối nứt thân (Fusarium spp.); Bệnh vàng lá rụng trái cà phê;

 

Bệnh khô cành, khô quả, bệnh nấm hồng, bệnh vàng lá, tuyến trùng, nấm, ấu trùng ve sầu, mọt đục cành, mọt đục quả, rệp sáp cũng là các nguyên nhân gây ra hiện tượng vàng lá rụng trái cà phê hàng loạt. Nên sử dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp để hạn chế và kiểm soát.

 

– Biện pháp canh tác:

 

+ Cắt tỉa các chồi vượt, cành trong tán, cành tăm, cành thừa để tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Tỉa những cành khô, già cỗi, cành bị sâu bệnh tạo cho vườn cây thông thoáng, cây sinh trưởng, phát triển tốt, tăng sức chống chịu sâu bệnh, hạn chế sự lây lan của các loại bệnh gây rụng trái.

 

+ Vệ sinh đồng ruộng: Thường xuyên thu gom các cành, lá, hoa quả bị bệnh phơi khô đem đốt để ngăn ngừa sự phát triển nguồn bệnh.

 

– Bón phân cân đối, hợp lý theo hướng dẫn

Phân bón Thành Đô Lâm Đồng

Phân bón Thành Đô Doanh Nông NPK + Đất hiếm TH Đak Lak