Trang chủ > Tin Nông Nghiệp > Kỹ thuật bón thúc cây lúa Xuân bằng phân bón Doanh Nông

Kỹ thuật bón thúc cây lúa Xuân bằng phân bón Doanh Nông

22/03/2018

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, các địa phương miền Bắc đã cơ bản gieo xong mạ phục vụ cấy vụ Đông Xuân 2017-2018 và đang tập trung cấy, gieo sạ.

Cùng với việc gieo cấy và chăm sóc lúa, tính đến trung tuần tháng 2, cả nước đã gieo trồng được 354.000 ha cây màu lương thực các loại, bằng 96,2% cùng kỳ năm trước. Cụ thể, ngô đạt 232.000 ha, bằng 96,9%; khoai lang 41.000 ha, bằng 87,2% cùng kỳ năm trước.
Diện tích các cây công nghiệp ngắn ngày đạt 155.200 ha, bằng 95,6% cùng kỳ năm trước.

Cây lúa xuân và đông xuân cấy vào tháng 1- 3, ở giai đoạn đầu phát triển trên nền nhiệt độ thấp 12 - 20oC nên phát triển chậm, nhiều yếu tố môi trường bất lợi gây cho cây lúa nhiều sâu và bệnh, đặc biệt các bệnh nghẹt rễ, rễ đen làm cho cây kém sinh trưởng, nhất là ở những chân ruộng chua, nhiễm mặn, đất giàu sét, nhiều kim loại nặng (Fe, Al…).
Nếu bón phân lân thông thường dễ chuyển thành dạng khó hòa tan tồn trữ lại trong đất, cây trồng khó có thể hút được lượng lân đã bón. Do vậy NPK + đất hiếm Doanh Nông rất thích hợp với các chân đất khó khăn, NPK + Đất Hiếm: Cân đối giữa tỷ lệ Đạm: Lân: Kali, giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng. Ngoài ra phân bón Doanh Nông bổ xung thành phần  Đất Hiếm có chứa các nguyên tố trung, vi lượng ở dạng tự nhiên như: Ca, Mg, S,..Cu, Bo, Zn…, giúp cây lúa tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất lợi, từ đó giúp cây lúa tăng năng suất từ 10% – 30%, đặc biệt Đất Hiếm còn có tác dụng cải tạo đất, giảm chai đất cho những vụ sau.

Cách bón  phân bón Doanh Nông cho lúa xuân:

Bón lót: Đối với lúa cấy: Bón lúc bừa hoặc trước khi bừa lần cuối, cùng với phân chuồng để vùi sâu phân xuống dưới, sau đó để lắng đất, gạn bớt nước trong rồi mới cấy. Trường hợp nước lớn, ruộng có bờ bao, nước không chảy vẫn bón bình thường, lưu ý tránh không để chảy mất nước đục sẽ mất phân. Đối với lúa gieo sạ: Bón ngay khi bừa chít trước khi lên luống gieo xạ.
Dùng NPK 8-8-4 + đất hiếm 15-18kg/sào/lần bón (360m2)
Bón thúc:  Đối với lúa cấy:  Bón thúc ngay khi lúa ra lá mới (lá nõn dong). Đối với lúa gieo sạ: Bón khi cây lúa có 3,5 – 4 lá (lúa bắt đầu đẻ nhánh). Chỉ ở những chân ruộng mỏng mầu, ráo nước, cát pha thì mới phải bón thúc lần 2 vào thời kỳ đón đòng. Dùng NPK 16-8-9 + đất hiếm hoặc NPK 16-16-8 + đất hiếm bón thúc lần 1: 7kg - 8kg ; thúc lần 2: 2,5kg/sào. Bón thúc vào buổi chiều tạnh nắng, tuyệt đối không để phân dính trên lá.

Chế độ nước tưới:

Tưới tiêu đầu vụ (từ sau khi cấy đến lúa bắt đầu đẻ nhánh): Cho nước vào vàluôn giữ ổn định mực nước 2- 3cm để cây lúa phát triển thuận lợi, đẻ nhánh tập trung.
Tưới tiêu giữa vụ (từ giai đoạn đứng cái đến làm đòng): Kết hợp tưới nước vớiphơi ruộng để cho lúa đứng cây, có tính đàn hồi lớn, màu lá xanh tươi và giúprễ ăn sâu. Khi lúa đẻ nhánh đủ số lượng cơ bản thì rút cạn nước, phơi khô mặtruộng từ 5- 7 ngày, sau đó đưa nước vào lại.
Tưới tiêu cuối vụ (từ thời kỳ cây lúa có đòng non đến thu hoạch): nên áp dụngcông thức "nông ẩm, khô ướt liên hoàn". Thời kỳ cây lúa làm đòng rất mẫn cảmvới nước, thiếu nước lúa sẽ bị nghẹ đòng, trỗ bông không đều, hạt lép; do đónên giữ mực nước 3- 5cm.
Khi lúa bắt đầu uốn câu cho đến thu hoạch rễ lúa phát triển kém nếu để úng nước câylúa sẽ suy yếu, vì vậy chỉ cần giữ đủ ẩm để lúa đủ sức nuôi hạt và chống đổ.Thời gian từ chín nửa bông đến khi thu hoạch cần tháo cạn nước cho lúa chín đều.

Phòng trừ sâu bệnh:

Thường xuyên thăm đồng, kiểm tra tình hình sâu bệnh hại, phát hiện sớm để có biện phápphòng trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng gạo. Lúa vụxuân thường có một số sâu bệnh hại như sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, bệnh đạoôn, bệnh rầy nâu...
Bệnh đạo ôn (còn gọi là bệnh cháy lá lúa): Dùng 12cc Filia 52SE pha trong bình12 lít phun cho 1 sào Bắc bộ khi bệnh mới xuất hiện.
Sâu cuốn lá nhỏ thường nở rộ và gây hại nặng trên diện rộng vào giai đoạn lúađẻ nhánh cho đến ngậm sữa (khoảng 20- 25 ngày sau gieo) và giai đoạn từ làmđòng đến trỗ (khoảng 40- 60 ngày sau gieo) nên áp dụng các biện pháp tổng hợpngay từ đầu vụ như phát quang bờ ruộng, dùng bẫy đèn tiêu diệt ngài, bón phâncân đối tránh để thừa đạm, tưới tiêu hợp lý và phun thuốc theo nguyên tắc 4đúng sẽ cho hiệu quả phòng trừ cao.

Phân bón Thành Đô Lâm Đồng

Phân bón Thành Đô Doanh Nông NPK + Đất hiếm TH Đak Lak