Trang chủ > Tin Nông Nghiệp > Đề xuất Chính phủ trình Quốc hội sửa luật đưa phân bón về mặt hàng chịu thuế từ 0-5%

Đề xuất Chính phủ trình Quốc hội sửa luật đưa phân bón về mặt hàng chịu thuế từ 0-5%

07/08/2019

Tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Phú Thọ khóa XVIII, các đạ biểu cho rằng thuế giá trị gia tăng đầu vào, chi phí sản xuất, vận tải, đầu vào tăng khiến giá thành sản phẩm tăng từ 3,5 – 4% làm giảm sự cạnh tranh… vì vậy, tỉnh cần đề xuất với Chính phủ trình Quốc hội chỉnh sửa luật để đưa phân bón về mặt hàng chịu thuế từ 0-5%.

Sau hai ngày làm việc khẩn trương với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm cao, ngày 11/7, kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Phú Thọ khóa XVIII đã bế mạc.

Tại kỳ họp, các đại biểu tập trung thảo luận các giải pháp thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế sáu tháng cuối năm 2019, đồng thời, tập trung thảo luận, giải trình và chất vấn những vấn đề cử tri quan tâm.

Các đại biểu đã chỉ ra những khó khăn tồn tại trong những tháng cuối năm như: dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp cần có định hướng tổ chức lại ngành chăn nuôi; các mô hình nông nghiệp theo chuỗi liên kết chưa nhiều, khiến giá trị sản phẩm nông nghiệp còn thấp; tỉnh cần có các chính sách hỗ trợ các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu thời gian tới...

Bên cạnh đó, nạn phân bón giả, kém chất lượng vẫn hoành hành, cùng với đó nguồn cung phân bón trên thị trường đang dư thừa lớn, tổng năng lực sản xuất và nhập khẩu phân bón trên 30 triệu tấn, tuy nhiên nhu cầu sử dụng chỉ bằng 1/3 so với nguồn cung. Với 13.000 loại phân bón được sản xuất, thị trường phân bón bị nhiễu loạn, gây thiệt hại đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất phân bón uy tín. Cùng với đó, thuế giá trị gia tăng đầu vào, chi phí sản xuất, vận tải, đầu vào tăng khiến giá thành sản phẩm tăng từ 3,5 – 4% làm giảm sự cạnh tranh… tỉnh cần đề xuất với Chính phủ trình Quốc hội chỉnh sửa luật để đưa phân bón về mặt hàng chịu thuế từ 0-5%.

Các đại biểu cũng băn khoăn khi trên địa bàn tỉnh có nhiều bến thủy nội địa do cá nhân quản lý, khai thác đã hết hạn giấy phép hoạt động nhưng vẫn hoạt động gây bức xúc; một số tuyến đường thi công dở dang từ nhiều năm gây khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông; tỉnh cũng cần đưa chính sách, cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời.

Những tồn tại trên, các đại biểu đề nghị tỉnh nhanh chóng làm rõ nguyên nhân và tìm ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Nguồn: TTXVN

Phân bón Thành Đô Lâm Đồng

Phân bón Thành Đô Doanh Nông NPK + Đất hiếm TH Đak Lak